It is currently Sun Dec 16, 2018 6:43 pm
All times are UTC + 8 hours

Bệnh lý liên quan về khớp gối thường gặp

Bệnh lý liên quan về khớp gối thường gặp

Postby Hanhphuc1234 » Sun Jan 14, 2018 12:15 pm

Khớp gối là khớp to nhất của sức khỏe. Đây là 1 khớp có biên độ hoạt động to và linh hoạt, đóng công dụng chịu lực chính khi chúng ta đi đứng hoặc chạy nhảy. Chính biên độ hoạt động lớn và nguy cơ vận động rắc rối khiến khớp gối dễ bị thương tổn. Các chứng bệnh ở khớp gối thường gặp là:
- Tràn dịch khớp gối
Tràn dịch khớp gối là hiện trạng lượng dịch trong khớp gối nhiều lên, có khả năng tìm thấy đơn giản trên kiểm tra bằng mắt. Bệnh tương đối hiểm nguy, nếu ko nên khám phá và có cách chữa tràn dịch khớp gối kịp thời sẽ dẫn tới biến chứng giảm chức năng cử động khớp gối, gây đau nhức, sưng viêm. Có rất nhiều nguyên nhân tràn dịch khớp gối như thương tổn dây chằng quanh khớp gối do chấn thương tạo ra bởi các hoạt động thể thao, thể dục, tai nạn lao động, hoặc thừa cân, béo phì gây lực nén lên khớp gối.
- Viêm sụn
Sụn khớp có tác dụng cần thiết trong chuyện chống sốc, điều chỉnh lực ép trong khoang khớp để khớp có thể chuyển động thông thường. Tuy thế, để sụn khớp làm việc thì quan trọng công dụng hỗ trợ tích cực của xương dưới sụn - phần nằm ngay sát dưới sụn khớp (đầu xương). Ngoài chuyện hỗ trợ sụn khớp, xương dưới sụn còn cung cấp 1 phần bổ dưỡng cho sụn canxi nằm sắp mặt xương dưới sụn, xúc tiến quy trình trao đổi tại sụn khớp. khi bị viêm sụn là sự không ổn tạo can-xi nằm dưới lớp sụn.
- Thương tổn sụn chêm
Sụn chêm gối là hai mảnh sụn an tọa giữa lồi cầu và mâm chày ở bên trong và bên ngoài. Sở dĩ có tên là sụn chêm vì nằm chêm giữa hai kết cấu lồi cầu đùi ở trên và mâm chày ở dưới. Chức năng của miếng sụn này là làm hạn chế lực ảnh hưởng lên lồi cầu và mâm chày lúc đi, góp phần giữ vững khớp gối. Tổn thương sụn chêm thường do chấn thương hoặc do quá trình thoái hóa.
- Thoái hóa khớp
Theo các BS phong kham da khoa thai binh duong thoái hóa khớp gối là dấu hiệu của thương tổn trên bề mặt sụn khớp, do ảnh hưởng của nhiều nguyên nhân giúp bề mặt sụn khớp bị hư. Ở thời gian sớm, khớp gối chưa hư ngay do dịch khớp bên trong mới có biểu hiện bị hao hụt. Lúc dịch khớp hao hụt càng nhiều thì độ ma sát giữa những đầu khớp sẽ tăng lên và chịu lực ảnh hưởng cao hơn. Vấn đề này làm bề mặt sụn khớp bị mòn dần và đưa tới thực trạng hẹp khe khớp gối. Theo thời kì, tổn thương “ăn” dần từ bề mặt của sụn rồi khuyết dưới mặt sụn, gây tổn thương tổ chức dưới sụn và phá hủy tới mô xương. tới thời gian tiêu thụ vào mô dưới sụn sẽ dẫn đến thực trạng khuyết xương mà trên hình ảnh Xquang thường được gọi là gai xương.
- Bệnh gút
Bệnh thứ ba là bệnh gut. Bệnh gút, cảm nhận đơn giản là bệnh tạo ra quá nhiều axit uric trong sức khoẻ dẫn tới tích tụ trong khớp dẫn tới đau khớp. Có nhiều khớp bị viêm và bị ảnh hưởng bởi các thủ phạm gut này nhưng 1 trong các khớp đó là khớp gối. Nó biểu hiện đặc biệt rõ lúc người bị bệnh nhậu nhẹt, uống bia bia và ăn uống nhiều thịt chó. Bệnh hay thấy ở các người béo, nghiện rượu, mắc loại bệnh chuyển hoá.
- Bệnh lý dây chằng
Có bốn dây chằng chính ở khớp gối hoạt động như các sợi dây khỏe mạnh để giữ xương với nhau và giữ cho khớp gối ổn định. Các căn bệnh về dây chằng thường do di chuyển xoắn mạnh khớp gối gây giãn, rách hoặc nguy hiểm hơn là đứt dây chằng.
Tham khảo thêm: uống bia bị tiêu chảy
Hanhphuc1234
Lính lau súng
 
Posts: 16
Joined: Sat Jan 06, 2018 5:27 pm

Return to Phòng mạch

  • You cannot post new topics in this forum
    You cannot reply to topics in this forum
    You cannot edit your posts in this forum
    You cannot delete your posts in this forum
  • Who is online

    Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron