It is currently Mon Dec 17, 2018 10:27 pm
All times are UTC + 8 hours

Tuệ trung thượng sĩ ngữ lục giảng giải

Cảm hứng từ tiếng vọng tâm hồn

Tuệ trung thượng sĩ ngữ lục giảng giải

Postby trungfdt01 » Thu Jan 23, 2014 12:10 pm

Nằm trong tập sách tâm đắc nhất của Hòa Thượng Thích Thanh Từ, cuốn sách “Tuệ trung thượng sĩ ngữ lục giảng giải” do nhà xuất bản tổng hợp HCM phối hợp với giáo hội phật giáo Việt nam, qua đó trong cuốn sách kể về nước Việt nam đời Trần, có Tuệ Trung Thượng Sĩ là cư sĩ tại gia ngộ đạo, được cả cư sĩ cùng Tăng sĩ đến tham học. Quyển sách này, do vua Trần Nhân Tông ghi lại lời dạy của Thiền sư Tuệ Trung. Là một tác phẩm trác tuyệt, triết lý uyên thâm, văn chương thanh thoát. Một phương thuốc hay khéo trị các bệnh, thẳng suốt nguồn tâm nhảy vọt vào biển giác.

Image

Xem thêm thư viện sách phật giáo nhà xuất bản tổng hợp HCM

Về nội dung cuốn sách Hoàng Việt Văn Tuyển nói Tuệ Trung thượng sĩ là Hưng Ninh Vương Trần Quốc Tảng, con lớn của Trần Hưng Ðạo. Sự thực thì tuy Tuệ Trung thượng sĩ có tước hiệu là Hưng Ninh Vương, nhưng ông không phải tên là Trần Quốc Tảng, cũng không phải là Trần Hưng Ðạo, và tên ông là Trần Quốc Tung[1] . Trần Nhân Tông, người khảo đính sách Tuệ Trung thượng sĩ Ngữ Lục, trong bài Thượng Sĩ Hành Trạng in ở cuối sách [2]có nói rõ "Tuệ Trung thượng sĩ là con đầu của Khâm Minh Từ Thiện Ðại Vương và là anh cả của Hoàng Thái Hậu Nguyên Thánh Thiên Cảm. Khi Ðại Vương mất, hoàng đế Trần Thái Tông cảm nghĩa phong cho thượng sĩ tước Hưng Ninh Vương".

Thực tại mầu nhiệm, ta phải sống trong lòng nó chứ không thể chỉ đi xung quanh nó và đàm luận về nó. Cũng vì vậy mà Tuệ Trung không để thì giờ luận thuyết về các đề tài đạo Phật và chú giải các kinh điển Phật Giáo. Tuệ Trung chủ trương rằng Phật tử không cần một lý thuyết: nguyên tắc đơn giản của đạo Phật là hãy sống cuộc đời tự tại của chính mình, không cần đi tìm đâu cả. Thể tính của ta vẫn sáng trong, chưa từng bị mê hoặc, chỉ cần quay về tự thân là ta có thể làm hiển lộ nó, khỏi cần đi tìm Phật tìm Tổ. Tinh ba của đạo Phật là sự sống trong lòng thực tại giác ngộ mà không phải là những triết thuyết, cũng như tinh ba của một khúc nhạc là chỉ có thể thấy được khi khúc nhạc được cử xướng lên. chỉ đàm luận suông chung quanh một nhạc khúc thì không làm sao thấy được cái huyền diệu của khúc nhạc ấy. Hãy sống cuộc đời thức tỉnh và linh diệu của mình: khúc hát diệu huyền xưa nay được hát lên thì sự sống mầu nhiệm mới hiển lộ. Những áng thơ thiền cực kỳ sâu sắc và thông tuệ đều được nhà xuất bản tổng hợp rõ trong cuốn sách. Để doc sach online Tuệ trung thượng sĩ ngữ lục giảng giải truy cập tại: https://www.sachweb.com/nha-xuat-ban/-phat-giao-m3/sach-hoa-thuong-thich-thanh-tu-46/nha-xuat-ban/sach-phat-giao-m3/sach-hoa-thuong-thich-thanh-tu-46/tue-trung-thuong-si-ngu-luc-giang-giai-e613/
trungfdt01
Trung sĩ
Trung sĩ
 
Posts: 71
Joined: Wed Dec 11, 2013 9:38 am

Return to Văn chương - Thơ ca

  • You cannot post new topics in this forum
    You cannot reply to topics in this forum
    You cannot edit your posts in this forum
    You cannot delete your posts in this forum
  • Who is online

    Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron