It is currently Mon Dec 17, 2018 10:27 pm
All times are UTC + 8 hours

Biết ơn và đền ơn trong cuộc sống

Cảm hứng từ tiếng vọng tâm hồn

Biết ơn và đền ơn trong cuộc sống

Postby trungfdt01 » Wed Feb 12, 2014 5:05 pm

Từ xưa nay có nhiều chuyện thật là trái ngang như vậy, rất hiếm có những người con nuôi dưỡng cha mẹ đầy đủ lo từ vật chất cho đến tinh thần. Vậy mà có người mới vừa nuôi cha mẹ một chút đã kể công đủ thứ hoặc tệ hại hơn tìm cách tránh né trách nhiệm bổn phận làm con.Do đó cuốn sách Biết ơn và đền ơn của nhà xuất bản tổng hợp Hồ Chí Minh như một cuốn cẩm nang giúp người đọc có thể hiểu hơn về đạo hiếu trong cuộc sống. Đức phật được hiểu như một người con đại hiếu, sau khi thành đạo Ngài đã dùng thần lực lên cõi trời Đao Lợi để hướng dẫn cho mẹ mà chỉ dạy pháp giác ngộ và giải thoát. Đến khi vua cha bệnh nặng ngài về khai thị để cha được chứng quả thánh và chính ngài đích thân gánh kim quan của cha đi thiêu mà làm gương cho nhân loại.

Image

Doc sach online Biết ơn và đền ơn của nhà xuất bản tổng hợp HCM

Đức Phật dạy: “Người Phật tử là người biết ơn và đền ơn” Biết ơn và đền ơn là nền tảng đạo đức của con người, không thể thiếu. Người biết trọng đạo nghĩa dù một ơn nhỏ cũng không quên và chờ cơ hội đền đáp. Ca dao Việt Nam có câu: “ Uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ kẻ trồng cây” đều nói lên tinh thần biết ơn đền ơn. Con hiếu kính với cha mẹ vì biết ân đức của cha mẹ, học trò quý kính thầy vì biết ơn dạy dỗ của thày….Có nền tảng đạo đức, thì người người hạnh phúc an vui, cuộc sống đầy ý nghĩa.

Biết ơn và đền ơn là giáo lý nền tảng của đạo Phật nên trong kinh nhân quả ba đời Phật dạy người Phật tử chân chánh trước tiên phải biết hiếu dưỡng cung kính đối với cha mẹ, sau đó rồi mới quý kinh tôn trọng Tam bảo, kế đến là bố thí cúng dường phóng sinh giúp người cứu vật và cuối cùng ăn chay làm lành lánh dữ. Một con người nếu không biết hiếu thảo đối với cha mẹ, thì khó mà làm ăn thành đạt được vì ơn nghĩa hai đấng sinh thành mình còn chối bỏ thử hỏi người đó có bao giờ sống tốt với tha nhân được không? Đối với cha mẹ mình mà ta còn làm ngơ không chút thương xót, không biết hiếu nghĩa, hiếu kính, hiếu hạnh, hiếu tâm. Một người như thế thì việc ác nào cũng có thể làm, thì thử hỏi làm sao mà họ tín kinh Tam bảo được. Một con người không có những chất liệu trên nếu có sống chẳng giúp ích gì được cho ai, ngược lại còn làm tổn hại cho nhân loại. Biết ơn và đền ơn là giáo lý nền tảng của người Phật tử chân chánh, khi thọ ơn ai dù là một việc nhỏ cũng không bao giờ quên.

Biết hiểu thảo với cha mẹ, biết kính trên nhường dưới, biết chọn lựa nghề nghiệp chân chính thích hợp, rồi đến sống vui vẻ bố thí giúp đỡ bình đẳng không phân biệt mọi thành phần giai cấp trong xã hội. Muốn vậy thì ta phải siêng năng làm các việc lành, tránh xa việc xấu ác, nhờ đó ta không say sưa nghiện ngập, cho nên lúc nào ta cũng khiêm tốn thấp mình học hỏi điều hay lẽ phải. Nhờ thông hiểu Phật pháp ta biết muốn ít biết đủ, hài lòng với hoàn cảnh hiện tại và luôn nhớ ơn thầy tổ mà ráng cố gắng duy tì phước huệ song tu để thành tựu Phật đạo viên mãn. Trích Biết ơn và đền ơn, nhà xuất bản tổng hợp HCM. Nguồn: https://www.sachweb.com/nha-xuat-ban/sach-phat-giao-m3/sach-hoa-thuong-thich-thanh-tu-46/sach-biet-on-va-den-on-e863/
trungfdt01
Trung sĩ
Trung sĩ
 
Posts: 71
Joined: Wed Dec 11, 2013 9:38 am

Return to Văn chương - Thơ ca

  • You cannot post new topics in this forum
    You cannot reply to topics in this forum
    You cannot edit your posts in this forum
    You cannot delete your posts in this forum
  • Who is online

    Users browsing this forum: No registered users and 1 guest