It is currently Fri Nov 16, 2018 2:03 pm
All times are UTC + 8 hours

Thủng dạ dày: nguyên nhân, triệu chứng và cách trị được bệnh kịp thời

Thủng dạ dày: nguyên nhân, triệu chứng và cách trị được bệnh kịp thời

Postby beautyskin1 » Sat Jul 07, 2018 10:42 am

Thủng bao tử là biến chứng rất hiểm nguy của bệnh loét bao tử tá tràng, dạ dày khi bị thủng cần phát hiện sớm đưa đến bệnh viện để thực hành cứu chữa. Vậy làm sao để có thể nhận biết dạ dày bị thủng và những mẹo sơ cứu như thế nào?

lứa tuổi nào thường hay bị thủng dạ dày ?

Đối với những người mắc bệnh đau dạ dày kéo dài hình thành nên các vết loét, sẽ có nguy cơ bị thủng dạ dày cao nhưng các người bình thường rất nhiều lần. Thủng ổ viêm loét dạ dày là biến chứng nặng nền và hiểm nguy của bệnh viêm loét nếu ko phát hiện và chữa bệnh kịp thời sẽ đe dọa tính mệnh của bệnh nhân.

Thủng dạ dày có thể gặp ở bất kể đối tượng nào, con nhỏ, người lớn hay người già đều có nguy cơ bị, tuy nhiên lứa tuổi gặp phải biến chứng nhiều nhất này là các người trong độ tuổi lao động từ 30 đến 50 tuổi. Do thói quen ăn uống, rượu bia ăn nhậu. 1 Con số công bố hiện trạng thủng dạ dày gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới khoảng 90% xa thủng bao tử là nam giới theo report của các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Việt Đức, Viện 103…

Thời gian dễ mắc phải trường hợp thủng bao tử đó là vào mùa đông xuân là thời gian bột phát của beennhj nhiều hơn những khoảng thời gian khác trong năm.
Image[center]Thủng bao tử thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ[/center]
Người bị thủng bao tử có biểu hiện và triệu chứng như thế nào?

Khi bao tử bị thủng, bệnh nhân có cảm thấy đau dữ dội vùng thượng vị như có dao đâm vào, bao tử thủng khiến dịch toan chảy ra ổn bụng gây bỏng phúc mạc. Cùng với triệu chứng đau dữ dội thì khoảng 30% bệnh nhân còn kèm thêm các hiện tượng khác như: mặt mày tái nhợt, vã mồ hôi nhiều hơn, nhịp thở nhanh nông và huyết áp tụt dần. Nhiều người mắc bệnh không dám hít thở mạnh va thường có xu thế gập người lại cho cơn đau giảm bớt. Cơn đau liên tục và ko có khi nào khiến thân thể dễ chịu.

Người bị thủng dạ dày thường có những biểu hiện có thể Nhìn vào trực tiếp như: Bụng co cứng lại, lúc ban đầu nổi rõ các múi cơ thẳng vùng thượng vị và cơ bụng co cứng liên tiếp không thể kiểm soát sờ vào như khúc gỗ. Thời gian ban đầu thủng bao tử người mắc bệnh có dấu hiệu sock, sau một giờ thì trường hợp sock giảm dần do dịch axit trong dạ dày tràn ra ngoài ổ bụng kích thích đến có thần kinh phế vị ở nhánh tận cùng trên diện rộng nên mạch lúc đầu đạp chậm, thân nhiệt cũng suy giảm nhưng sau 1 vài giờ mạch sẽ trở lại bình thường.

[b]một số chứng bệnh khác dễ lầm lẫn với thủng dạ dày[/b]

Viêm ruột thừa cấp nhiều người lầm lẫn với thủng bao tử nhưng viêm ruột thừa thì các biểu hiện đau hố chậu vượt bậc hơn so với thủng bao tử.

Triệu chứng tắc ruột, lồng ruột. bệnh này hay gặp phải ở người già với các triệu chứng nôn và liệt ruột, chướng bụng trong lồng ruột và tắc ruột. bên cạnh đó sau khi nôn trong lồng ruột, tắc ruột thì người mắc bệnh sẽ cảm thấy thoải mái dễ chịu hơn lúc đầu.

Người bị viêm túi mật cấp thường đau vùng hạ sườn phải và người co cứng lại, nhiều người nhầm tưởng với bệnh thủng dạ dày. Người bị đau thắt ngực, khó thở hay gặp thủng ổ loét sát tâm vi, hoặc các người cao tuổi có thể dễ lầm lẫn với những bệnh lý về tim mạch và nhồi máu cơ tim.
Image[center]Bệnh có thể nhầm lẫn với thủng dạ dày[/center]
Đối với trường hợp thủng dạ dày tá tràng có xuất huyết tiêu hóa kèm theo, bệnh nhân có biểu hiện nôn ra máu hoặc đi cầu phân đen thì rất có thể dạ dày đã bị thủng nặng và buộc phải trị bệnh ngay tức khắc.
những phương thuốc bảo đảm niêm mạc bao tử
người bị bệnh bị hẹp môn vị khi dạ dày bị thủng thường ứ đọng dịch dạ dày nên ổ bụng thường rất bẩn, nhiễm khuẩn nặng dẫn đến cơ địa suy mòn. buộc phải chữa được bệnh ngày bởi bệnh đã trở thành nặng có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng. thực hiện siêu thanh ổ bụng hiện giờ là phương pháp rất mau chóng, thông dụng và hiện đại để có thể thấy hình kiềm hơi dưới vòm hoành, có thể phát hiện được những chủ đề sớm để kịp thời chữa được bệnh.

các phương pháp trị bệnh thủng dạ dày

Nếu những người bệnh bị thủng dạ dày được đưa đến các tuyến bệnh viện thị xã, tỉnh mà cơ sở vật chất cũng nhưng điều kiện phẫu thuật chưa đảm bảo thì chỉ cần khoảng chuyển về các tuyến bệnh viện lớn buộc phải đặt xông dạ dày hút liên tục phối hợp chống sock, chống nhiễm khuẩn ở các nơi có vết thương bằng truyền dịch và sử dụng kháng sinh liều cao.

Khâu lỗ thủng bao tử giản đơn thì được khâu kín bằng 1 đường khâu cùng lúc với trục của bao tử. những ổ loét non trong dạ dày, xung quanh còn mềm mại thì khâu mối túi hoặc rời đều có thể kín được. Đối với các ổ loét đa xơ hũ mà gần địa điểm môn vị thì phải sử dụng những đường khâu gấp. Có tình trạng phải khoét bỏ ổ loét xơ hũ bước cuối khâu lớp trong bằng chỉ tiêu catgut và tiến hành khâu lớp ngoài bằng chỉ lành.
Image[center]chữa được bệnh thủng bao tử ra sao?[/center]
Đối với lỗ thủng dạ dày mà phải thực hành cắt đoạn bao tử cần cấp cứu thì giải quyết biến chứng và cả căn nguyên loét, phẫu thuật triệt căn. những biến chứng thủng dạ dà khiến ổ bụng bẩn do dịch thoát ra, chỉ định thủng do ung thư bao tử, người bệnh bị hẹp môn vị, thủng các ổ loét bị xơ lọ cứng và xuất huyết tiêu hóa nhiều lần. Nếu ổ bụng sạch không có mủ, giả mạc thì người bị bệnh bắt buộc đến sớm trước 6 đến 12 đề thực hiện cấp cứu.http://buabay.com/suc-khoe-bai-thuoc/369406-kien-thuc-ve-trieu-chung-thung-da-day.htmlhiện trạng khâu lỗ thủng và phải cắt dây thần kinh số X thì không sử dụng cho lét dạ dày, dẫn lỗ lưu thủng ứng dụng cho các người mắc bệnh bị nặng, thân thể quá yếu không thể kéo dài trong suốt thời gian phẫu thuật. ổ bụng bị nhiễm bẩn , viêm phúc mạc muộn , lỗ thủng quá lớn, bị xơ hũ mủn ko thực hiện khâu được.

Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho tính mạng khi bất kể có biểu hiện nào của biến chứng thủng bao tử thì bắt buộc đến ngay bệnh viện để được thăm khám kịp thời, tránh tình trạng chủ quan dẫn đến nhiều thành tựu nguy hiểm.

thực hành đúng phương châm mang sức khỏe đến cho mọi nhà. Chúng tôi đang có chương trình tư vấn bệnh lý miễn phí, phái đẹp băn khoăn lo lắng về tình hình sức khỏe của mình hãy điền thông báo vào bảng sau đây. Sẽ có chuyên gia shop lại giải đáp nhiệt thành cho quý vị.
beautyskin1
Hạ sĩ
Hạ sĩ
 
Posts: 47
Joined: Sat May 26, 2018 11:38 am

Return to Tổng hợp thông tin tuyển sinh 2016

  • You cannot post new topics in this forum
    You cannot reply to topics in this forum
    You cannot edit your posts in this forum
    You cannot delete your posts in this forum
  • Who is online

    Users browsing this forum: No registered users and 2 guests