It is currently Sun Nov 18, 2018 3:19 am
All times are UTC + 8 hours

Những rủi ro tiềm ẩn khi lao động chui tại Nhật Bản

Interesting Life, Unique Style, Cheerful Mind... Come here to find

Những rủi ro tiềm ẩn khi lao động chui tại Nhật Bản

Postby lenguyentrung » Fri Apr 27, 2018 2:44 pm

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật đã mang lại nhiều lợi ích cho người lao động. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, nhu cầu lao động đi Nhật Bản làm việc ngày càng tăng. Tuy nhiên, số lượng lao động bỏ trốn cũng gia tăng kéo theo nhiều hệ lụy. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, số lượng lao động Việt bỏ trốn đã lên tới 1.618 lao động. Theo kết quả khảo sát, số lượng thực tập sinh Việt Nam bỏ trốn nhiều nhất trong các nước có lao động sang Nhật làm việc.ImageĐối với những lao động bỏ trốn ra ngoài làm việc và cư trú bất hợp pháp sẽ dẫn đến nhiều rủi ro. Đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Cụ thể gồm:

>> Trong cuộc sống hàng ngày:

+ Luôn phải sống trong sự lo sợ bị bắt về nước

+ Điều kiện sinh hoạt thiếu thốn ảnh hưởng đến sức khỏe

+ Khi bị bệnh không dám đến bệnh viện để khám và chữa trị

+ …

>> Trong công việc:

+ Điều kiện và môi trường làm việc không đảm bảo an toàn cho người lao động. Khi xảy ra tai nạn, người lao động sẽ không được hưởng chế độ gì.

+ Đã không ít trường hợp lao động chui bị đánh đập hay bị chủ sở hữu lao động không trả tiền lương,...

>> Sau khi về trục xuất về nước:

Đối với những lao động bỏ trốn bị trục xuất về nước sẽ không được phép quay trở lại Nhật dưới mọi hình thức hợp pháp nào như du học Nhật Bản, thăm người thân bên Nhật hoặc đi du lịch. Bởi mọi thông tin của thực tập sinh đều được lưu vào hồ sơ của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Khi lao động liệt vào danh sách đen thì khi xin tư cách lưu trú sẽ không được Cục nhập cảnh cấp tư cách lưu trú nữa.Như vậy, việc người lao động bỏ trốn ra ngoài làm chui không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của thực tập sinh đó. Mà còn ảnh hưởng cả về sau này. Đặc biệt là còn ảnh hưởng đến những thực tập sinh đi Nhật làm việc sau này. Chính vì vậy, Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín JVNET khuyên người lao động “Tuyệt đối không được bỏ trốn ra ngoài làm việc và cư trú bất hợp pháp. Cảnh giác với những lời dụ dỗ ngon ngọt của cò mồi ra ngoài làm việc với mức thu nhập cao hơn. Khi gặp khó khăn, thực tập sinh phải thông báo ngay cho công ty phái cử và nghiêp đoàn để có hướng giải quyết kịp thời và hợp lý”.Xem thêm các thông tin về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, xem ngay
lenguyentrung
Thượng sĩ
Thượng sĩ
 
Posts: 123
Joined: Sat Jun 03, 2017 10:49 am

Return to Lifestyle

  • You cannot post new topics in this forum
    You cannot reply to topics in this forum
    You cannot edit your posts in this forum
    You cannot delete your posts in this forum
  • Who is online

    Users browsing this forum: No registered users and 4 guests

cron