It is currently Wed Nov 14, 2018 10:36 am
All times are UTC + 8 hours

BCAAs và các tác dụng mà BCAAs có thể mang lại

Ý kiến, đề nghị, suy nghĩ, đóng góp, trao đổi, thảo luận nghiêm túc của các thành viên...

BCAAs và các tác dụng mà BCAAs có thể mang lại

Postby NamPhong » Wed Sep 26, 2018 11:55 am

Nói sơ qua về BCAA là gì? BCAAs có cái tên đầy đủ trong tiếng Anh là Branched-chain Amino Acids, có nghia là chuỗi amino acids phân nhánh. BCAA là một nhóm các amino acids đặc biệt gồm Leucine, Isoleucine và Valine tuy chỉ gồm 3 loại amino acids nhưng lại chiếm tới khoảng 35% trong tổng số 22 loại amino acids khác nhau của cơ thể, đặc biệt rất có hiệu quả trong việc phục hồi cơ bắp, tăng cường quá trình tổng hợp protein và sửa chữa lại các mô cơ bị hư hỏng.

Các tác dụng chính đã được chứng minh cua BCAAs

- Tổng hợp protein.
- Sản sinh năng lượng.
- Hình thành nên alanine và glutamine.
- Chi phối hoạt động của leptin (hoóc-môn quản lý năng lượng trong cơ thể).

Tác dụng tổng hợp protein

BCAAs giúp tăng cường sự tổng hợp protein trong cơ bắp. Điều này vừa hỗ trợ cho việc xây dựng các khối cơ và chống lại các hư hại có thể xảy ra. Sự tổng hợp protein trong cơ bắp diễn ra khi các amino acid kết hợp với nhau tạo nên các mô cơ, kích thích việc sản sinh insulin cho phép giải phóng lượng đường trong máu để các tế bào cơ có thể hấp thụ và chuyển hóa thành năng lượng mỗi khi chúng ta tập luyện.

Sản sinh năng lượng

Các amino acid được phân loại thành glucogenic, ketogenic và một dạng là sự kết hợp giữa glucogenic và ketogenic. Trong đó Leucine chính là ketogenic đóng vai trò quan trọng nhất trong 3 loại BCAAs, vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng nên protein trong các khối cơ bắp. Valine hoàn toàn là glucogenic còn Isoleucine thuộc dạng kết hợp giữa glucogenic và ketogenic, cả 2 đều có thể được dùng để sản xuất glucose, cung cấp năng lượng cho cơ thể và đồng thời giảm sự mệt mỏi khi luyện tập.

Việc bổ sung BCAAs trong suốt quá trình vận động ở cường độ cao sẽ giúp duy trì năng lượng, giữ ổn định lượng đường trong máu và đặc biệt là tránh được tình trạng mất cơ.

Hỗ trợ sự tạo thành Alanine và Glutamine

Trong suốt quá trình tập luyện, nhu cầu về 2 loại amino acid Alanine và Glutamine sẽ liên tục tăng cao và để đáp ứng lại yêu cầu này, cơ thể sẽ bù đắp bằng cách lấy các amino acid có trong các khối cơ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khối lượng cơ bắp sẽ bị giảm xuống do mất đi lượng protein cần thiết.

Glutamine còn giúp gia tăng số lượng tế bào trong cơ thể, kích thích sự đồng hóa và ngăn chặn dị hóa cơ. Hơn nữa, glutamine đóng vai trò trung chuyển nitơ đến các cơ quan, giảm sự mệt mỏi cũng như thời gian hồi phục của cơ bắp sau các bài tập nặng.

Chi phối hoạt động của hoóc-môn Leptin

Leptin tham gia vào quá trình trao đổi chất của cơ thể, ảnh hưởng tới cân nặng và sự thèm ăn của chúng ta. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy có một sự liên hệ chặt chẽ giữa việc hoóc-môn Leptin được tiết ra nhiều hơn ở những người có lượng mỡ cao và tiết ra ít hơn ở những người có tỷ lệ mỡ trong người thấp. Điều này giải thích cho việc những người theo đuổi chế độ ăn kiêng thường sẽ rất hay cảm thấy đói, bởi lẽ lượng Leptin tiết ra khi đó sẽ giảm xuống, cơ thể luôn ở trong trạng thái thèm ăn nhằm hối thúc nạp thêm năng lượng để khôi phục lượng mỡ như trước, ở ngưỡng cảm thấy dễ chịu.

Chính lúc này Leucine sẽ phát huy tác dụng. Leucine kích thích hoóc-môn Leptin và gây cho cơ thể cảm giác như đã nhận được đủ một lượng calories cần thiết, mọi hoạt động của cơ thể vẫn sẽ tiếp tục diễn ra một cách trơn tru, đặc biệt là quá trình trao đổi chất.
NamPhong
Dân đen
 
Posts: 3
Joined: Mon Feb 12, 2018 2:54 am

Re: BCAAs và các tác dụng mà BCAAs có thể mang lại

Postby aloluck » Sun Oct 07, 2018 4:25 pm

cái này để tăng cơ mà :beauty:
aloluck
Lính Vệ Sinh
 
Posts: 6
Joined: Sun Oct 07, 2018 4:15 pm

Return to Thảo luận

  • You cannot post new topics in this forum
    You cannot reply to topics in this forum
    You cannot edit your posts in this forum
    You cannot delete your posts in this forum
  • Who is online

    Users browsing this forum: No registered users and 2 guests