It is currently Mon Nov 19, 2018 12:26 am
All times are UTC + 8 hours

Làm giàu từ nông nghiệp bằng nghề nuôi ốc hương

Ý kiến, đề nghị, suy nghĩ, đóng góp, trao đổi, thảo luận nghiêm túc của các thành viên...

Làm giàu từ nông nghiệp bằng nghề nuôi ốc hương

Postby nguyenmai01 » Wed Oct 10, 2018 3:15 pm

Ốc hương là một loại ốc tuy ít người biết đến nhưng lại có giá trị kinh tế caom nó đã giúp lão nông Phạm Văn Mãnh làm giàu từ nông nghiệp thành công.

Khi mới bắt đầu nuôi ốc hương, ông Mãnh chỉ có 1 ao ốc hương với diện tích 120 mét vuông nhưng hiện tại, ông đã mở rộng ra 13 ao với 1ha diện tích mặt nước. Mỗi ngày, ông mang theo nắm tạp cá khô và ném xuống nước để kiểm tra tình hình ốc. Nếu ốc nổi lên ăn nhiều nghĩa là chúng vẫn đang khỏe mạnh, còn nếu ốc không nổi lên ăn có nghĩa là người nuôi ốc đang phải đối diện với nguy cơ phá sản vì ốc bệnh.

Theo ông Mãnh, nguồn nước ở Cần Giờ được khuyến cáo không phù hợp với việc nuô ốc hương bởi độ mặn chưa đáp ứng được yêu cầu và nước còn chứa rất nhiều phù sa do việc bồi đắp mỗi năm. Tuy nhiên, với quyết tâm làm giàu từ nông nghiệp cùng với sự liều lĩnh, lão nông vẫn quyết tâm nuôi ốc hương bởi ông không còn công việc cũ do nhà máy bột cá đã phá sản.

Image

Trước đó, ông Mãnh tập trung cho công việc của mình tại nhà máy bột cá, ông chỉ nuôi trồng để kiếm thêm thu nhập chứ không hề có ý định làm giàu tiwf nông nghiệp. Tuy nhiên, cái duyên của ông đối với nghề nuôi ốc hương rất tình cờ khi nhà máy cá phá sản, ông bị thất nghiệp và buộc phải chuyên tâm vào công việc nuôi ốc hương để nuôi cả gia đình. Số tiền lời lớn từ ốc hương khiến cho ông quyết tâm đặt cược số phận mình vào đàn ốc.

Diện tích đất nhà ông Mãnh là 120 mét vuông, khá rộng nên ông cho đào ao sâu 1 mét ngay trên mảnh đất đó và lót cát xuống dưới đáy ao. Lớp cát này rất mỏng, chỉ khoảng 1cm. Bên cạnh đó, ông cũng đầu tư trang thiết bị như máy sục ô xi để giúp ốc không bị chết. Ông mang cả chiếu ra bờ ao ngủ để trông ốc, ngay khi có các dấu hiệu bất thường sẽ xử lý ngay. Dù được nhiều người cảnh báo rằng nuôi ốc hương ở Cần giờ rất dễ bị chết nhưng ông vẫn quyết tâm làm, giờ đây ông là người duy nhất tịa đây nuôi ốc hương.

Để có thể nuôi ốc hương với khát vọng làm giàu từ nông nghiệp, ông đã phải bán đi rất nhiều tài sản có giá trị để lấy tiền mua ốc giống. Tại thời điểm mới nuôi ốc, ông còn phải mua dầu chạy máy phát điện bởi tại mảnh đất hoang vu không hề có điện để chạy máy sục ô xi. Cứ như thế, ông cố gắng học hỏi và chăm chút cho đàn ốc của mình. Giờ đây, chúng cho số tiền lãi đến 2 tỷ đồng mỗi năm.

Xem thêm: >> https://bit.ly/2ybIMrw
nguyenmai01
Lính lau súng
 
Posts: 19
Joined: Tue Oct 02, 2018 6:36 pm

Return to Thảo luận

  • You cannot post new topics in this forum
    You cannot reply to topics in this forum
    You cannot edit your posts in this forum
    You cannot delete your posts in this forum
  • Who is online

    Users browsing this forum: No registered users and 1 guest