It is currently Mon Dec 17, 2018 11:20 pm
All times are UTC + 8 hours

Kinh nghiệm học chơi guitar

When the fingers sing
President: 14all
Moderators: quaquelhp, Wan Bong

Kinh nghiệm học chơi guitar

Postby haohuu96 » Wed Jul 05, 2017 1:27 am

Đôi khi ta tự hỏi nhau làm cách nào để học Guitar cho nhanh, vì nhiều người quá là "dục tốc" đi. Và đôi khi sẻ hỏi một câu ngớ ngẩn khi gặp nhau đó là "Bạn chơi guitar được bao nhiêu năm rồi?"
Kỳ thực học đàn không khó, cái khó của bạn là ở quyết tâm thôi mà
Bạn muốn học thì dễ, mà quyết tâm học thì khó nhiều lắm đấy. Có lẽ nếu bạn đã yêu thì bạn nên theo hết với tình yêu của mình. Không phải ngẫu nhiên mà người ta nói mấy anh chàng chơi đàn là đào hoa, là đa tình, nhiều cô để ý đâu nhé!!!. Các cô gái yêu những anh chàng chung thuỷ (hy vọng thế ^^) vì có lẽ (chỉ có lẽ thôi là do các anh chàng này chung một tình yêu son sắt với đam mê của mình
Bấy lời đó có lẽ đủ bắt đầu cái bài viết này rồi nhỉ :D. Chúng ta sẽ bắt đầu với câu hỏi "làm thế nào để học chơi Guitar cho nhanh???"

Chơi nhạc không đơn giản, và nghệ thuật chân chính cũng không đơn giản. Muốn học Guitar cho nhanh bạn cần mấy thứ sau đây:
1. Như đã nói ở trên, đó là đam mê và tình yêu
2. Một cây đàn không hay lắm, nhưng đủ làm bạn luôn có hứng thú khi cầm vào.
3. Một đôi tai biết cảm thụ âm nhạc (thẩm âm)
4. Một cô bạn gái, để có động lực học đàn (nếu là nam) và ngược lại, một anh bạn trai nếu là nữ (đùa thôi ^^)

Ok xong mấy thứ trên rồi thì ta bắt đầu :D
Trong âm nhạc, nhịp phách là thứ vô cùng tối quan trọng, nếu bạn bỏ rơi nó, bạn bỏ rơi luôn bài hát, bạn bỏ rơi luôn chính mình và bạn lạc lõng khi chơi đàn (dĩ nhiên). Vì vậy hãy nhớ rằng nhịp phách-vô cùng quan trọng.
Bạn nên có một chút ít kiến thức về nhạc lý trước khi tập đàn, tôi nghĩ vậy, thì bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn. Nhạc lý ở đây chẳng là cái gì cao siêu, bạn chỉ cần nhớ mấy cái cơ bản, ví dụ như nhịp 2/4, 3/4, 4/4, 6/8..... cấu tạo ra làm sao, như thế nào :) Nên tập làm quen dần (có thể trong thời gian tập đàn). Điều này cho bạn một bước đệm hoàn hảo để thành công. Bạn hiểu được về nhịp, phách và hiểu được về cấu tạo của nó thì khi bạn đàn một điệu, ví dụ Slowrock hay Blue hay Ballad... bạn nắm được đâu là phách mạnh, phách nhẹ, chỗ nào cần nhấn mạnh chỗ nào cần êm dịu. :D Vì vậy để học nhanh, bạn nên tìm hiểu về nhạc lý, mà chủ yếu là nhịp, phách.

Nhịp phách xong rồi, giờ đến cái thứ hai nhé!!!
Bạn có biết người mới tập sợ nhất cái gì không??? Đó là đau tay :D Vậy nên bạn cần tập bấm hợp âm thật nhuần nhuyễn. Nên sắm cho mình bảng hợp âm Guitar (hoặc viết ra giấy cũng đc) để bạn có thể luyện mọi nơi mọi lúc. Bạn đi học ư??? Giờ giải lao hãy lấy nó ra, tưởng tượng (hoặc vẽ lên giấy 6 gạch-tượng trưng 6 giây) bạn đang bấm, đưa tay vào và bạn biết bạn đang bấm hợp âm gì. Đó là cách nhớ hợp âm
Á chà, quên, bạn bấm vào đạn mà đau tay ư??? Vậy thì......bấm tiếp đi bạnBạn cần rèn luyện nó mỗi ngày thôi. Tay mỗi người, là khác nhau, to nhỏ, lớn bé, dài ngắn khác nhau. Vì thế quan trọng là bạn bấm như thế nào mà thấy đúng hợp âm, đàn kêu tiếng, không bị rè và quan trọng, bạn không thấy mỏi là được :D Nhớ nhé hãy tập bấm hợp âm mọi nơi mọi lúc, và vượt qua đau đớn.

Ok chưa??? Bây giờ là cái thứ ba nè :)
Nếu bạn bắt đầu tập Guitar, hãy nhớ bắt đầu bằng các bài tập dễ trước, khó sau. Khó xong rồi lại quay lại dể, nhưng ở mức độ biến thể và sáng tạo
Khi mới bắt đầu tập chơi đàn, bạn nên chọn 3 hợp âm sau đây để tập:
Vòng hợp âm A - D - E. Đây là vòng hợp âm trưởng dễ bấm nhất và dễ chơi nhất
Vòng hợp âm Am - Dm - E. Đây là vòng hợp âm thứ dễ bấm nhất và cũng dễ chơi nhất
Và theo quan điểm của mình, bạn nên bắt đầu tập với điệu Slow (hay còn gọi là slowrock). Điệu này dùng cho thể nhịp 2/4, 4/4, 6/8, nó khá phổ biến trong các bài hát của Trịnh Công Sơn cũng như của một vài nhạc sĩ thập niên trước 75. Bài tập bấm các hợp âm này và việc tập điệu Slow sẽ giúp bạn chơi được khá nhiều bài hát và tập cho bạn làm quen với việc chuyển qua chuyển lại các hợp âm cho thuần thục.
Bạn có thể chơi các hợp âm trưởng, hợp âm thứ khác.... nếu bạn thành thục rồi. Một lời khuyên nho nhỏ cho các bạn là hãy tập chơi các hợp âm mở (Open Chord) trước và thành thạo nó, sau đó hãy tập các hợp âm đóng (Close Chord)-hợp âm có chặn. Điều này giúp các bạn cảm thấy dễ dàng hơn trong việc xử lý bài hát. Một lời khuyên to lớn khác đó là bạn hãy tập các ngón tay phải của mình thành thục khi chơi các thể điệu. Hãy đánh điệu đó cho rõ các phách, bạn sẽ thấy được "chất" của bài hát :) Nếu tay bạn đã quen với điệu nào đó, hãy thử biến thể nó, nhưng lưu ý là đúng phách đúng nhịp nhé !!!
Còn ví dụ bạn chơi quạt chả thì sao??? Chẳng sao cả, bạn cũng phải tập, đừng tập cái kiểu lên-xuống-xuống-lên.... nó chẳng giúp các bạn nhớ được và chẳng giúp các bạn phát huy khả năng sáng tạo của mình. Vì khi sang bài khác, nhiều khi người ta chỉ cần đổi một cái thôi, chẳng hạn lên-xuống-lên-xuống.... thì bạn sẽ lúng túng ngay. Vì vậy lời khuyên đó là hãy nhớ các phách của điệu đó bùm-chát-chát....... bạn sẽ nhớ được nó chơi thế nào và đánh theo. Tưởng tượng nó trong đầu rồi hãy chơi. Điều tôi thấy chán nhất là rất nhiều website dạy đàn hiện nay không chỉ rõ điều đó, mà chỉ là các ký hiệu lên-xuống. Bạn cần phải biết rằng, muốn có lên-xuống người ta phải nghĩ trong đầu các phách mạnh, nhẹ tương ứng bùm-chát...
Hãy nhớ: bắt đầu với các hợp âm và thể điệu dễ trước, và hãy sáng tạo trong cách chơi đàn.

Bắt đầu tập chơi đàn, hẳn nhiều người bỡ ngỡ, không biết nên bắt đầu từ bài hát nào trước và bắt đầu như thế nào. Ở đây có 2 cách cho bạn.
1. Bạn chọn một bài hát dễ chơi nhất và bắt đầu tập
=> Hệ quả: Rất nhanh chóng bạn sẽ đàn được bài này, và cũng nhanh chóng lãng quên nó2. Bạn chọn một bài hát mình thích nhất và bắt đầu tập
=> Hệ quả: Bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để có thể hoàn thành các kỹ thuật để đàn được bài hát này, tuy nhiên nó cho bạn cảm giác chinh phục
Ok, dù chọn cách nào cũng tốt cả, riêng mình, khuyên các bạn hãy chọn cách 1,5 ^^
Đó là: hãy chơi một bài hát quen thuộc, giai điệu dễ nhớ, dễ đàn, hợp âm không quá khó. Sau khi bạn chơi bài này xong rồi, bạn hãy thêm hợp âm vào bài hát, thứ chơi theo cách khác ví dụ bạn không đàn theo điệu này nữa, đàn điệu khác xem sao. Điều đó giúp bạn có thể tăng khả năng sáng tạo của mình, đồng thời thêm cho bạn khả năng biết chơi nhiều điệu khác nhau :) Hãy cảm nhận bài hát và chơi cho đến khi nó không còn là bài hát ban đầu (dĩ nhiên là về cách chơi, hợp âm và cảm xúc). Khi đó bạn biết là bạn đã tiến bộ rất nhiều
Sau đây là các bài hát mà mình nghĩ để các bạn nên tập để nhanh chóng tiến bộ:
- Cát bụi (Trịnh Công Sơn)
- Đêm thấy ta là thác đổ (Trịnh Công Sơn)
- Niệm khúc cuối (Ngô Thuỵ Miên)
- Tuổi hồng thơ ngây (Khuyết danh) Bài này chơi nhịp 6/8 nhé các bạn, đừng lầm nó sang 4/4
- A time for us (Nhịp 3/4)
- How deep is your love
- Hotel California (các bạn chơi đoạn hát của bài này, chưa nên vội chơi intro và outro)
- Cây đàn sinh viên (bài này khá hay về quạt chả, bạn có thể tập)
Đó là một số bài mà mình nghĩ các bạn nên tập lúc ban đầu. Nhớ rằng hãy tập từ từ, thật tốt một bài hát, rồi chuyển sang bài khác.


Và lời khuyên cuối cùng cho các bạn để học Guitar cho nhanh, đó là: hãy dùng tai để cảm nhận từng nốt nhạc bạn chơi lên.
Chơi hay hoặc dở đều liên quan đến đôi tai thẩm âm của bạn. Bạn có thể chơi rất tốt, nhưng không hay, vì đôi tai bạn chưa nghe được nhạc cảm của bài hát. Đó là lý do bạn ít tiến bộ trong chơi đàn. Đôi tai đóng vai trò rất quan trọng, vì vậy bạn phải dùng tai của mình, lắng nghe tiếng đàn của mình, tiếng hát của mình, để bạn nhìn nhận liệu bài hát đã hay chưa. Tôi thấy có nhiều bạn post các bài hát tự quay của mình lên Youtube, họ đàn không được tốt lắm, nhưng bạn có thể cảm nhận trong đó là tình cảm của họ. Còn lại, tôi thấy có nhiều người đàn giống như "trả bài", đàn thì khá, nhưng vô cảm với bài hát :) Vì vậy hãy nhớ lời khuyên cuối cùng ở trên nhé !!!
Xem thêm : https://www.linkedin.com/pulse/%C4%91%E ... %A5-online
haohuu96
Dân đen
 
Posts: 2
Joined: Thu Nov 17, 2016 11:11 am

Return to CLB Guitar

  • You cannot post new topics in this forum
    You cannot reply to topics in this forum
    You cannot edit your posts in this forum
    You cannot delete your posts in this forum
  • Who is online

    Users browsing this forum: No registered users and 1 guest