It is currently Wed Dec 19, 2018 1:12 am
All times are UTC + 8 hours

To RE[Q&A]: which path to go? academic or professional?

We home the world!

Moderators: benny88

To RE[Q&A]: which path to go? academic or professional?

Postby Duy Khoa » Sun Jul 08, 2007 12:51 pm

Chào các bạn RE,

Thật ra bên RE của mình nói sơ qua cũng dễ hiểu, đơn giản là RE cũng tồn tại lâu rồi, PFM thì mới được thành lập từ BU ngày xưa. DK lập topic này để bạn nào muốn hỏi về career path cũng như các anh chị đang đi làm có thể chia sẽ kinh nghiệm luôn.

Năm vừa rồi và năm nay, RE offers elective modules theo dạng track, có nghĩa là bạn học hết các môn trong trường rồi thì có thể chọn là mình thích theo chuyên về lĩnh vực nào và coi như là nghề nghiệp của mình luôn. Xin nói trước đây, 2 tracks đầu, mình gần giống như bên business school, bên biz school thì học về general products, còn RE tập trung vào real estate and derived-real estate products (stocks, REITs, real options ...)

1. Real Estate Development and Management Track: về track này các bạn có thể ra consult cho developers hoặc trở thành developers luôn (option này bạn có thể đạt được sau 1 thời gian consult cho developers). Về mặt development thì bạn sẽ thực hiện nhưng việc như sau, nói chung la feasibility study: examining market conditions, have feel of market (depending on which one u aim to go: residential, office or commerical), lo về thủ tục law, đề ra chiến lược marketing, chiến lược bán hay là cho thuê(bán ngay sau khi nhận được giấy phép xây dựng: presale hay là bán sau khi hoàn thành cơ bản building: after TOP).

Tại sao có management? Cơ bản là vì sau khi xây xong, tùy vào bản chất của project, chẳng hạn như 1 shopping mall, management after building completed (post-management)rất quan trọng. Vai trò của bạn ở đây là gì, quản lý các người thuê các shops/stores trong mall (tenants) về các mặt law, rental, services ..., đề ra marketing strategies để thu hút khách, tăng income cho building mình. Đối với residential project, management mang một màu sắc quản lý cho nhưng người đang ở đó về security, các loại services maintenance, bạn có thể làm trong 1 management agency.

có thể nói, development and management là bạ có thể theo project từ khi mới acquire land (nếu chưa có trong land bank) cho đến post-management. Bên business gọi là business development, bên technopreneurship gọi là product development.


2. Real Estate Finance and Investment Track: các bạn đi theo lĩnh vực này sẽ làm những việc giống như bên Business chuyên ngành Finance. Học cơ bản cũng giống nhau nhưng mình áp dụng cho những real estate cases. Nói đến Finance and Investment, các bạn có thể tính toán xem project có profitable ko, có nên vay vốn ko và nên vay bao nhiêu vốn. Đó là direct real estate investment, còn thú vị hơn là indirect real estate investment (property stocks, REITs, các loại chứng khoán phái sinh: derivatives). Các bạn có thể giúp quản lý 1 portfolio, làm sao để investment này make profit or even abnormal profit (càng cao thì bạn càng có nhiều uy tín). Bạn đừng nghĩ là mình chỉ tiếp xúc với real estate suốt, mình có thể tiếp xúc stocks, bonds vì portfolio composition có thể có stocks, bonds, real estate (direct or indirect). Cho nên các bạn theo track này có thề làm việc trùng với các bạn học Finance major bên biz. Về lĩnh vực này bạn có thề làm cho bank cũng được luôn.

3. Urban Policy and Urban Planning Track: về track này các bạn sẽ làm về quy hoạch đô thị rồi quản lý chính sách địa chính nói chung, nghiêng về mặt Art nhiều hơn (theo ý kiến cá nhân). Các bạn chủ yếu sẽ về làm cho các cơ quan chính phủ. Sau khi tiếp xúc với các theories, rồi planning proposals, planning issues, các bạn có thể giúp đề ra policies, ví dụ như trong Singapore context, câu hỏi mà ai cũng biết là how to optimise land use? vì Singapore đất ít nên họ cứ tìm mọi cách để allocate sao cho hợp lý.

Ngoài các careers kể trên còn phải nói đến valuer, bạn có thể làm cho banks hoặc các các companies có làm về valuation.

Nãy giờ là bàn về practioners, thế còn các bạn có sở thích làm research thì sao? đến với Centre for Real Estate Research (CRES), mấy fresh có thể lên đó xem thử, có nhiều working papers của các prof đăng trong CRESTimes của department. Cho nên các bạn nào thích nghiên cứu, viết bài, hiểu thêm về market behavior thì cứ thử.


Những dòng viết trên đây chỉ mang tính chất ý kiến cá nhân, các fresh có thể tham khảo. Writer will not be responsible for any decisions made as a result of this post :d

các anh chị đi làm rồi nếu thấy em viết sai thì vào góp ý nhé ;)
Your friend
Alohaa
Image
cũng đẹp trai ko kém avatar đâu nhé , đừng nói tui lừa tình
User avatar
Duy Khoa
Loan Shark
Loan Shark
 
Posts: 2363
Joined: Fri Jun 27, 2003 6:28 pm
Location: Rung Amazon

Postby anhvu2904 » Mon Jul 09, 2007 1:30 am

Em cảm ơn anh Khoa rất nhiều vì những thông tin trên. Em muốn đi theo track 2 (finance) thì sẽ phải học thêm những môn gì ạ.Và bao h thì em có thể được chọn là mình sẽ theo track nào.
User avatar
anhvu2904
Trung tá
Trung tá
 
Posts: 1068
Joined: Sun Apr 09, 2006 4:10 pm
Location: in the middle of nowhere

Postby anhvu2904 » Mon Jul 09, 2007 1:31 am

Em cảm ơn anh Khoa rất nhiều vì những thông tin trên. Em muốn đi theo track 2 (finance) thì sẽ phải học thêm những môn gì ạ.Và bao h thì em có thể được chọn là mình sẽ theo track nào.
User avatar
anhvu2904
Trung tá
Trung tá
 
Posts: 1068
Joined: Sun Apr 09, 2006 4:10 pm
Location: in the middle of nowhere

Postby Duy Khoa » Mon Jul 09, 2007 3:04 pm

nói là theo track như vậy nhưng em cũng phải học hết three core areas, rồi nếu muốn học sâu về 1 track nào đó thì em chọn Elective modules để học thêm. Mấy môn elective listed trong trang curriculum, table 5

http://www.rst.nus.edu.sg/programme/bsc ... m-Info.htm
Your friend
Alohaa
Image
cũng đẹp trai ko kém avatar đâu nhé , đừng nói tui lừa tình
User avatar
Duy Khoa
Loan Shark
Loan Shark
 
Posts: 2363
Joined: Fri Jun 27, 2003 6:28 pm
Location: Rung Amazon

Postby hule » Tue Jul 10, 2007 5:18 pm

cám ơn anh Duy Khoa nhìu. thí anh undertaker có cái topic cho bên PFM cũng mún lém ;))
Sometimes you need to run ... to see who will run after
Sometimes you need to fall ... to see who will raise you up
Sometimes you need to cry ... to see who can make you smile
Sometimes you need to be silent ... to see who really needs to hear your voice ...
User avatar
hule
Thiếu úy
Thiếu úy
 
Posts: 202
Joined: Wed Aug 16, 2006 8:33 pm

Postby Ly' Ta^`m Hoan » Tue Jul 10, 2007 11:19 pm

Anh thấy trong trang của RE có liệt kê Valuation vào trong Development + Management luôn. Không học nên không biết syllabus mới thế nào. Tuy nhiên, bản thân anh cảm thấy các prof ở RE không thực sự "thâm hậu" về portfolio hay stock.
Open mind for a different view and nothing else matters!
Ly' Ta^`m Hoan
Thiếu Tướng
Thiếu Tướng
 
Posts: 2135
Joined: Sun Feb 23, 2003 2:58 pm
Location: Clever, Singapore

Postby Duy Khoa » Wed Jul 11, 2007 1:23 am

theo em vì Valuation nằm giao giữa Development and Finance, nên nói riêng thôi ạ. Còn chuyện portfolio thì vì theo curriculum RE ko học kỹ như bên Biz, vì thế nên mình có cảm giác ko hiểu sâu.

Em thấy prof em đang làm việc cho viết paper về stock nhiều lắm á, dĩ nhiên sẽ hơi nghiêng về academic nhưng overall vẫn "thâm hậu" tại ko có đất dụng võ thôi :D
Your friend
Alohaa
Image
cũng đẹp trai ko kém avatar đâu nhé , đừng nói tui lừa tình
User avatar
Duy Khoa
Loan Shark
Loan Shark
 
Posts: 2363
Joined: Fri Jun 27, 2003 6:28 pm
Location: Rung Amazon

Postby benny88 » Thu Jul 12, 2007 10:59 pm

Em thì đang phân vân giữa 2 nhánh đầu tiên: development n management, investment n finance.
Em đã đi hỏi cô Grace Wong thì cô bảo sau khi management người ta cần finance. Hiện tại, ở S'pore thì finance là 1 hướng đang phát triển còn ở VN thì có vẻ như người ta cần management hơn.
Tuy nhiên nếu sang bên finance, có thể bị cạnh tranh bởi bên biz. Hầu hết người VN bên biz đều học department of finance. Họ lại được học sâu hơn là bên mình.
Em thấy chỉ có management có vẻ như RE có chút lợi thế.
Tuy vậy Dr Grace Wong cũng bảo là mình nên học major mình nghĩ là học tốt hơn chứ ko phải chỉ theo thị trường.
Em thì thấy có vẻ như mình hợp với finance hơn. Anh Duy khoa tư vấn thêm cho em với :D
Em ngược đường ngược nắng để yêu anh,
Ngược phố tan tầm ngược chiều gió thổi,
Ngược lòng mình tình về nông nổi,
Lãng du đi vô định cánh chim trời.
User avatar
benny88
never give up, never fall down
never give up, never fall down
 
Posts: 803
Joined: Wed Apr 19, 2006 8:37 pm
Location: Once Amser, forever Amser :x

Postby Undertaker » Thu Jul 12, 2007 11:12 pm

Cho anh nhiều chuyện chút... em khỏi lo chuyện bên kia học nhiều hơn đi. Học trong Uni chủ yếu là kiến thức cơ bản và luyện tư duy suy luận, sau đó ra trường là được đào tạo thêm cho phù hợp và tự mình phát triển hết. Chẳng có j sợ cả, chẳng ngán thằng nào :whistling:
User avatar
Undertaker
Thành viên Danh Dự hội 7LOVE
Thành viên Danh Dự hội 7LOVE
 
Posts: 8703
Joined: Tue Jun 01, 2004 2:59 pm
Location: Underground

Postby Duy Khoa » Thu Jul 12, 2007 11:39 pm

anh chỉ nghĩ giai đoạn này mình thấy thích và hợp với chuyên ngành nào thì theo thôi hà, còn chuyện đi làm lại là chuyện khác, cần kinh nghiệm.

Tuy nhiên khi đi xin việc bên Finance chẳng hạn, nếu em major Finance bên Biz thì có thể (anh chỉ nói có thể thôi vì làm sao mà người ta ko biased được) lợi thế hơn. Nhưng nói đi phải nói lại, Finance thì cả 2 đều theory-based như nhau, khác nhau là mình học nhiều về cách áp dụng vào RE, do đó mới có môn Real Estate Finance còn Biz thì ngoài mấy môn foundation, mấy môn Electives bên đó mang nội dung chuyên sâu vào 1 số topics trong Finance. Với lại khi tuyển vào bank chẳng hạn, nghe người ta nói, Engineer cũng có thể được tuyển vì vô đó người ta train lại cho em.

Nếu có thể, mình có thể trang bị cho bản thân Business Minor, để show là mình có understanding về cả 2 lĩnh vực.
Your friend
Alohaa
Image
cũng đẹp trai ko kém avatar đâu nhé , đừng nói tui lừa tình
User avatar
Duy Khoa
Loan Shark
Loan Shark
 
Posts: 2363
Joined: Fri Jun 27, 2003 6:28 pm
Location: Rung Amazon

Postby benny88 » Fri Jul 13, 2007 1:33 pm

Undertaker wrote:Cho anh nhiều chuyện chút... em khỏi lo chuyện bên kia học nhiều hơn đi. Học trong Uni chủ yếu là kiến thức cơ bản và luyện tư duy suy luận, sau đó ra trường là được đào tạo thêm cho phù hợp và tự mình phát triển hết. Chẳng có j sợ cả, chẳng ngán thằng nào :whistling:

:D nếu mình giỏi thì tất nhiên ở đâu cũng có thể phát triển được nhưng em nghĩ 1 cách công bằng mà nói nếu theo finance thì rõ ràng nó competitive hơn :)
@ anh Duy Khoa : em đã đăng kí minor biz rồi :D ko biết có theo được ko ấy chứ :-SS
Em ngược đường ngược nắng để yêu anh,
Ngược phố tan tầm ngược chiều gió thổi,
Ngược lòng mình tình về nông nổi,
Lãng du đi vô định cánh chim trời.
User avatar
benny88
never give up, never fall down
never give up, never fall down
 
Posts: 803
Joined: Wed Apr 19, 2006 8:37 pm
Location: Once Amser, forever Amser :x

Postby Undertaker » Mon Jul 16, 2007 11:52 pm

Cho nó lên sticky như pạn Khoa yêu cầu nhá
User avatar
Undertaker
Thành viên Danh Dự hội 7LOVE
Thành viên Danh Dự hội 7LOVE
 
Posts: 8703
Joined: Tue Jun 01, 2004 2:59 pm
Location: Underground

Postby hule » Tue Jul 31, 2007 11:31 pm

thía em mún học minor Law đc hok ah? ;))

ah, em nghe nói níu mình định hướng sẽ học theo chuyên ngành jì thì khi chọn môn GEM sẽ sát hơn đúng ko ah?
Sometimes you need to run ... to see who will run after
Sometimes you need to fall ... to see who will raise you up
Sometimes you need to cry ... to see who can make you smile
Sometimes you need to be silent ... to see who really needs to hear your voice ...
User avatar
hule
Thiếu úy
Thiếu úy
 
Posts: 202
Joined: Wed Aug 16, 2006 8:33 pm

Postby Duy Khoa » Tue Jul 31, 2007 11:57 pm

minor Law em phải check lại với Law faculty trước đã.

thật ra GEM có 2 môn thôi và là General education nên anh nghĩ chuyện sát hay ko sát ko quan trọng lắm. Tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu em secure được những môn có liên quan đến major của mình. Ví dụ, em thích Finance, sẽ tốt hơn nếu em có thể secure được GEK2507.

Quan trọng là em chọn Restricted Electives and Unrestricted Elective theo hướng của mình.
Your friend
Alohaa
Image
cũng đẹp trai ko kém avatar đâu nhé , đừng nói tui lừa tình
User avatar
Duy Khoa
Loan Shark
Loan Shark
 
Posts: 2363
Joined: Fri Jun 27, 2003 6:28 pm
Location: Rung Amazon

Postby Undertaker » Wed Aug 01, 2007 12:39 pm

ủa Law có minor ah 3:-O
User avatar
Undertaker
Thành viên Danh Dự hội 7LOVE
Thành viên Danh Dự hội 7LOVE
 
Posts: 8703
Joined: Tue Jun 01, 2004 2:59 pm
Location: Underground

Next

Return to School of Design and Environment (SDE)

  • You cannot post new topics in this forum
    You cannot reply to topics in this forum
    You cannot edit your posts in this forum
    You cannot delete your posts in this forum
  • Who is online

    Users browsing this forum: No registered users and 1 guest