It is currently Thu Oct 18, 2018 8:37 am
All times are UTC + 8 hours

Bạn biết gì về Asen - Vua của các loại độc

Moderator: lanhchuachaplin

Bạn biết gì về Asen - Vua của các loại độc

Postby hoandohuu262 » Fri Jan 26, 2018 6:25 pm

Asen là gì? Thạch tín là gì?
Asen hay thạch tín là một nguyên tố hóa học có ký hiệu As. Asen lần đầu tiên được Albertus Magnus (Đức) viết về nó vào năm 1250. Đây là một á kim gây ngộ độc và có nhiều dạng thù hình: màu vàng (phân tử phi kim) và một vài dạng màu đen và xám (á kim) chỉ là số ít mà người ta có thể nhìn thấy. Asen thường tồn tại dưới dạng các hợp chất Asenua và Asenat. Các hợp chất của nó được sử dụng như là thuốc trừ dịch hại, thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu và trong một loạt các hợp kim.

Trong tiếng Việt, asen thường bị gọi nhầm là thạch tín (chữ Hán: 石信)- vốn là từ chỉ quặng oxit của nó - asen trioxit (As2O3), cũng là chất độc như asen. Nhưng thạch tín là Arsenolit, một dạng khác của asen và có độc. Nó hình thành thứ cấp như là sản phẩm phong hóa (oxi hóa) của các khoáng vật sulfua chứa asen trong các mạch nhiệt dịch.

Cần phân biệt giữa Asen vô cơ và Asen hữu cơ. Trong khi Asen vô cơ có độc tính mạnh. Asen hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên từ sự phân hủy các loài cá, hải sản, không có độc tính và đào thải nhanh chóng khỏi c[url]ơ thể con người.[/url]

Có thể bạn quan tâm: 

Asen hữu cơ và asen vô cơ khác nhau như thế nào

Cách làm bể lọc nước giếng khoan chỉ với 2 triệu đồng

Image

Đặc tính lý hóa của Asen
Asen về tính chất hóa học rất giống phốtpho. Nó có thể tạo thành các ôxít kết tinh, không màu, không mùi. Ví dụ như As2O3  và As2O5. Đây là những chất hút ẩm và dễ dàng hòa tan trong nước để tạo thành các dung dịch có tính axít.

Tương tự như phốtpho, asen tạo thành hiđrua dạng khí và không ổn định, đó là arsin (AsH3). Sự tương tự lớn đến mức nó thay thế phần nào cho phốtpho trong các phản ứng hóa sinh học và vì thế nó gây ra ngộ độc. Tuy nhiên, ở các liều thấp hơn mức gây ngộ độc. Thì các hợp chất asen hòa tan lại đóng vai trò của các chất kích thích.

Khi bị nung nóng trong không khí, nó bị ôxi hóa để tạo ra triôxít asen. Hơi từ phản ứng này có mùi như mùi tỏi. Mùi này cũng có thể phát hiện bằng cách đập các khoáng vật asenua như asenopyrit bằng búa. Một số hợp chất của asen thăng hoa khi bị nung nóng ở áp suất tiêu chuẩn. Nó chuyển hóa trực tiếp thành dạng khí mà không chuyển qua trạng thái lỏng.

Asen là nguyên tố được tìm thấy ở nhiều dạng thù hình rắn: Dạng màu vàng thì mềm, dẻo như sáp và không ổn định. Nó làm cho các phân tử dạng tứ diện As4 tương tự như các phân tử của phốtpho trắng. Các dạng màu đen, xám hay 'kim loại' hơi có cấu trúc kết tinh thành lớp với các liên kết trải rộng khắp tinh thể.
hoandohuu262
Lính Vệ Sinh
 
Posts: 5
Joined: Thu Apr 06, 2017 5:56 pm

Return to Hỏi và đáp

  • You cannot post new topics in this forum
    You cannot reply to topics in this forum
    You cannot edit your posts in this forum
    You cannot delete your posts in this forum
  • Who is online

    Users browsing this forum: No registered users and 3 guests