It is currently Fri Nov 16, 2018 7:02 am
All times are UTC + 8 hours

Phải làm sao khi con vẫn cứ nhởn nhơ, đùa nghịch dù đã bị nhắc nhở?

VNCNUS Freshmen Orientation Campaign (FOC)

Moderators & FOC Directors: nguyentheimo2011 & kimngan.vu

Phải làm sao khi con vẫn cứ nhởn nhơ, đùa nghịch dù đã bị nhắc nhở?

Postby nowaynguyen » Mon Jan 08, 2018 4:58 pm

Trẻ vẫn nhởn nhơ đùa nghịch dù đã bị nhắc nhở
Phải làm sao khi con vẫn cứ nhởn nhơ, đùa nghịch dù đã bị nhắc nhở?

Image
làm sao khi trẻ vẫn đùa nghịch mặc dù đã bị nhắc nhờ


Có không ít trẻ nhỏ có thái độ nhởn nhơ, đùa nghịch khi bị nhắc nhở. Khi thấy con mình có thái độ đó, chắc rằng bạn sẽ càng mắng con thêm “Không đùa nghịch nữa! Có nghe mẹ nói không?!”. Nhìn chung, mỗi trẻ nhỏ sẽ có phản ứng rất khác nhau khi bị mắng. Có trẻ sẽ ngồi im không nói gì, có trẻ lại ngoan ngoãn tiếp thu lời nhắc nhở của người khác, nhưng cũng có trẻ lại cãi lại hoặc bao biện cho hành động của mình, lại có trẻ nhởn nhơ, đùa nghịch khi bị nhắc nhở…

Là cha mẹ, chắc hẳn bạn sẽ muốn con mình ngoan ngoãn tiếp thu. Thế nhưng, tại sao có trẻ vẫn đùa nghịch dù đã bị nhắc nhở?

Lý do trẻ nhởn nhơ, đùa nghịch khi bị nhắc nhở

Image

trẻ vẫn thản nhiên đùa nghịch dù đã bị nhắc nhở - wonderkids montessori school


 Trẻ cảm thấy xấu hổ khi bị mắng trước mặt người khác
Bạn có mắng con mình trước mặt người khác?

Chắc rằng ai cũng sẽ cảm thấy ngượng khi bị người khác trông thấy mình bị mắng. Trẻ nhỏ cũng vậy. Do muốn che giấu nỗi xấu hổ khi bị mắng trước mặt người khác, trẻ liền cười đùa để đánh lạc hướng. Cảm giác xấu hổ này sẽ giúp trẻ nuôi dưỡng lòng tự trọng của bản thân. Bởi vậy, bạn nên tránh mắng con mình trước mặt người khác để không làm tổn thương lòng tự trọng của bé.

 Bản năng tự vệ để bảo vệ chính mình
Ngay cả người lớn chúng ta cũng thường hành động một cách bản năng để tự bảo vệ mình khỏi những tình huống khó xử. Việc đùa nghịch ngay cả khi bị nhắc nhở chính là hành động tự vệ bản năng nhằm trấn tĩnh bản thân trước “nỗi sợ hãi khi bị mắng” để bảo vệ bản thân. Nếu trước giờ trẻ thường khóc mỗi khi bị mắng thì việc trẻ đã biết trấn an bản thân là biểu hiện chứng tỏ sự trưởng thành của trẻ.

Chẳng có trẻ nhỏ nào không phản ứng lại khi bị mắng
Thoạt nhìn, có vẻ như các bé vẫn đùa nghịch khi bị mắng không phản ứng lại với những lời mắng đó. Tuy nhiên, trên thực tế, không có đứa trẻ nào không phản ứng lại cả.

Như đã nói ở trên, việc trẻ nhởn nhơ, đùa nghịch chỉ là do xấu hổ hay bản năng tự vệ của trẻ. Tuy nhiên, trên thực tế, những đứa trẻ này thường rất nhạy cảm. Bề ngoài thì trẻ tỏ ra vui vẻ, hoạt bát, tuy nhiên bên trong thì trẻ cảm thấy vô cùng tổn thương. Do đó, bạn không nên cho rằng “dù có mắng mà nó cứ trơ ra” vì đó chỉ là thái độ và biểu hiện bên ngoài mà trẻ thể hiện ra mà thôi.

Nên xử lý như thế nào trong trường hợp này?

Image

trẻ không nghe lời khi được nhắc nhở - trường mầm non quốc tế wonderkids montessori school


Có thể nói nếu trẻ vẫn đùa nghịch ngay cả khi bị mắng thì chứng tỏ bé là người vô cùng nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Tuy vậy, nếu trẻ gây ra những việc khiến bạn khó xử thì bạn sẽ không thể để yên được.

Vậy cha mẹ nên làm thế nào trong trường hợp này?

 Không nên mắng con khi chưa hỏi rõ
Đối với những bé vẫn đùa nghịch khi bị nhắc nhở, nếu bạn mắng trẻ khi chưa hỏi rõ thì nhiều khi chỉ khiến trẻ càng đùa nghịch hơn. Như vậy, điều này sẽ tạo thành một vòng luẩn quẩn, để con hiểu ra, bạn sẽ mắng cho đến khi con khóc thì thôi. Và như vậy, bạn sẽ không khiến con hiểu được con đã làm sai điều gì.

 Lắng nghe lý do của con
Nếu bạn mắng con khi chưa hỏi rõ thì con sẽ không thể nói ra được suy nghĩ cũng như cảm xúc của con cho bạn biết. Bởi vậy, bạn nên lắng nghe lý do của con và giúp con bình tĩnh trở lại.

Việc không thể nói ra suy nghĩ của mình chỉ khiến cho con cảm thấy bức xúc, khó chịu bên trong hơn mà thôi. Nếu tình trạng này tiếp diễn thì sẽ khiến con hình thành tâm lý chống đối cha mẹ.

 Nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu tại sao điều đó lại không được
Sau khi lắng nghe lý do của con và tâm trạng của con cũng bình tĩnh trở lại hơn, bạn nên nhẹ nhàng giải thích cho con biết tại sao con không nên làm việc đó.

Các ông bố bà mẹ chúng ta thường hay mắng con khi muốn dạy dỗ con mình. Thế nhưng trẻ nhỏ không hiểu điều này. Đối với hầu hết trẻ nhỏ, các bé sẽ hiểu ra khi được mẹ nhẹ nhàng giải thích cho con biết “tại sao vừa ăn vừa chơi lại không tốt” hay “tại sao không nên đánh người khác”…

Mỗi trẻ có lý do riêng cho hành động đùa nghịch khi bị mẹ mắng. Tùy theo mỗi lý do mà cách xử lý cũng sẽ khác nhau. Chắc rằng khi bạn hiểu được tâm lý của trẻ thì việc trẻ đùa nghịch cũng sẽ giảm dần đi.

Source : https://world-mommy.com/pages/article/449

Link tham khảo :

https://goo.gl/pM7Gp5

https://goo.gl/mSYaAa

https://goo.gl/C5kPTN

https://goo.gl/9b9YS7

https://goo.gl/yPoqGw

https://goo.gl/CgR9Xk

----------------------------------------------------------------------------------------------------

Wonderkids Montessori School

Address: 3A Tong Huu Dinh, Thao Dien Ward, District 2, HCM

Call Us:

Phone: (+84) 28 2253 4999

Hotline: (+84) 938 909 268

http://wonderkidsmontessori.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/wonderkids.vn.edu/
nowaynguyen
Lính đầu bếp
 
Posts: 13
Joined: Sat Oct 22, 2016 12:29 pm

Return to Tuyển sinh & các vấn đề liên quan

  • You cannot post new topics in this forum
    You cannot reply to topics in this forum
    You cannot edit your posts in this forum
    You cannot delete your posts in this forum
  • Who is online

    Users browsing this forum: No registered users and 1 guest